แปลจาก...World History ของ Mcdougal Littel
แปลโดย...ทรงศักดิ์ สายหยุด

การค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีอื่น ๆ

การค้นพบในประเทศชาด
ในปี ค.ศ.  2002 (พ.ศ. 2545) ทีมงานนักวิทยาศาสตร์นานาชาติได้แถลงการณ์ค้นพบกระโหลศีรษะอายุ 6-7 ล้านปี ในประเทศชาดตอนเหนือ กะโหลกศีระษะมีขนาดเท่ากับลิงชิมแปนซีในปัจจุบัน มีความสามารถทางสมองคล้ายคลึงกัน
ทีมงานรายงานว่ากะโหลกศีรษะ ได้รับการขนานนามว่า Toumai (ตูไม) หรือ "ความหวังของชีวิต"  เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่ค้นพบในปัจจุบัน ในความเป็นจริง มันมีอายุหลายล้านปี เก่าแก่กว่ามนุษย์ hominin ที่รู้จักกันว่าเก่าที่สุดมาก่อน  กะโหลกศีรษะมีอายุอยู่ในยุคที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าบรรพบุรุษของมนุษย์แยกตัวออกมาจากลิงเอปขนาดใหญ่
ตามความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นกะโหลกศีรษะของมนุษย์หรือลิงจะต้องมีการศึกษาต่อไป

ครอบครัวลีคกี
          ครอบครัวลีคกีมีผลสะท้อนอย่างมากต่อการศึกษาต้นกำเนิดของมนุษย์ นักมานุษยวิทยาชาวอังกฤษสองสามีภรรยา หลุยส์ เอสบี ลีคกี (Louis S.B Leakey - มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 1903-1972) และแมรี  ลีคกี (Mary  Leakey - มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 1913-1996) เริ่มค้นหาซากมนุษย์ยุคแรกในแอฟริกาตะวันออกในคริสต์ทศวรรษที่ 1930 ความพยายามของพวกเขาไขสิ่งที่เป็นงานอดิเรกของวิทยาศาสตร์เข้าไปสู่ขอบเขตที่สำคัญของวิทยาศาสตร์ แมรีกลายเป็นนักล่าซากฟอสซิลของมนุษย์ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก 

ลูกชายของพวกเขา คือ ริชาร์ด ภรรยาของริชาร์ด ชื่อ มาอีฟ (Maeve) และลูกสาวของริชาร์ดและมาอีฟชื่อหลุยส์ก็ดำเนินการล่าซากฟอสซิลตามครอบครัวในแอฟริกาตะวันออก ในศตวรรษที่ 21

ภาพวาดผนังถ้ำ
มีการค้นพบภาพวาดผนังถ้ำ  ที่มนุษย์ยุคแรกวาดขึ้นอยู่ทุก ๆ ทวีป ที่เก่าแก่ที่สุดประมาณ 35,000 ปีที่ผ่านมา ภาพวาดผนังถ้ำในยุโรปและแอฟริกามักจะแสดงภาพการล่าสัตว์และกิจกรรมประจำวัน อีกประการหนึ่ง ในอเมริกาและออสเตรเลีย ภาพวาดมีแนวโน้มว่าจะเป็นสัญลักษณ์มากกว่าและมีความเป็นจริงน้อย
นักวิชาการไม่แน่ใจเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของภาพวาดผนังถ้ำ อาจจะเป็นพิธีกรรมเกี่ยวกับเวทย์มนตร์คาถา พิธีการล่าสัตว์ หรือไม่ก็เป็นการพยายามทำเครื่องหมายเหตุการณ์ในช่วงฤดูต่าง ๆ อีกทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่า ภาพวาดผนังถ้ำ (โดยเฉพาะที่มีความเป็นจริงมากกว่า)    อาจจะวาดสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวมนุษย์


 
สองสามีภรรยาลีกคี
สองสามีภรรยาตระกูลลีกคีกับซากมนุษย์ดึกดำบรรพ์

 
กะโหลกศีรษะมนุษย์ดึกดำบรรพ์
กะโหลกศีรษะ Toumai


 
แผนที่ที่ค้นพบจิตรกรรมผนังถ้ำ
แผนที่จุดที่ค้นพบภาพวาดผนังถ้ำ

 
จิตรกรรมผนังถ้ำ
1.ภาพวาดผนังถ้ำที่เทือกเขา Tassili n’Ajer  ประเทศ Algeria ภาพวาดเหล่านี้มีผู้หญิง เด็ก ๆ และฝูงปศุสัตว์  Tassili n’Ajer   ตั้งอยู่ในประเทศแอลจีเรียมีภาพวาดมากกว่า 15,000 ภาพ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล  การอพยพของสัตว์ และการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของมนุษย์  ภาพวาดที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุย้อนไปประมาณ 6,000 ปีก่อน ค.ศ. ภาพวาดเหล่านี้ยังวาดมาเรื่อย ๆ จนถึงประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 2


จิตรกรรมผนังถ้ำ
2.  ภาพวาดผนังถ้ำที่ถ้ำ Cuevas de las Manos ในประเทศอาร์เจนตินา ถ้ำ Cuevas de las Manos (ถ้ำมือ) ตั้งอยู่ในหุบเขาลึก Rio pinturas ทางตอนเหนือของเมือง ซานตา ครูซ (Santa Cruz) ประเทศอาร์เจนตินา ผนังถ้ำเป็นหินมีภาพวาดมือจำนวนมากมายมีสีสว่างจ้า ชนชาว Tehuelches ได้สร้างภาพวาดเหล่านี้ขึ้นระหว่าง 13,000 และ 95,000 ปีที่ผ่านมา ถ้ำนี้ลึกประมาณ 78 ฟุต และที่ทางเข้ากว้างประมาณ 48 ฟุต สูง 32 ฟุต

จิตรกรรมผนังถ้ำ
3. ภาพวาดผนังถ้ำลัสโก (Replica of Lascaux) ประเทศฝรั่งเศส ค้นพบใน ค.ศ. 1940 มีภาพวาดสัตว์และสัญลักษณ์มากกว่า 600 ภาพ ผลงานเหล่านี้น่าจะวาดขึ้นระหว่าง 15,000 และ 13,000 ปี ก่อน ค.ศ. ใน ค.ศ. 1963 ห้ามประชาชนเข้าไปในถ้ำ เนื่องจากมีผู้คนเข้าไปชมจำนวนมากมายและใช้แสงสว่างที่ไม่เป็นธรรมชาติทำลายภาพวาด คนที่เข้าไปเที่ยวชมวาดภาพขึ้นมาหลอก ๆ (วาดเลียนแบบของจริง-มือบอน) ประมาณปีละ 300,000 คน
 
3.  ภาพวาดผนังถ้ำลัสโก (Replica of Lascaux) ประเทศฝรั่งเศส ค้นพบใน ค.ศ. 1940 มีภาพวาดสัตว์และสัญลักษณ์มากกว่า 600 ภาพ ผลงานเหล่านี้น่าจะวาดขึ้นระหว่าง 15,000 และ 13,000 ปี ก่อน ค.ศ. ใน ค.ศ. 1963 ห้ามประชาชนเข้าไปในถ้ำ เนื่องจากมีผู้คนเข้าไปชมจำนวนมากมายและใช้แสงสว่างที่ไม่เป็นธรรมชาติทำลายภาพวาด คนที่เข้าไปเที่ยวชมวาดภาพขึ้นมาหลอก ๆ (วาดเลียนแบบของจริง-มือบอน) ประมาณปีละ 300,000 คน
4. ภาพวาดผนังถ้ำคนพื้นเมืองออสเตรเลีย (Australian Aboriginal Cave Painting) ภาพวาดผนังถ้าคนพื้นเมืองนี้อยู่ในอุทยานแห่งชาติ Kakadu ประเทศออสเตรเลีย คนพื้นเมืองอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณนี้เป็นเวลาอย่างน้อย 25,000 ปี ภาพวาดบรรยายถึงปลา Barramundi และจิตวิญญาณในขณะฝัน ในวัฒนธรรมพื้นเมือง เวลาฝันคือสิ่งผ่านไปแล้วที่มหัศจรรย์ ซึ่งคนสมัยโบราณสร้างขึ้นและทำให้ธรรมชาติเป็นของมนุษย์